Home » , » Tại sao cần mua bình chữa cháy cho gia đình ?

Tại sao cần mua bình chữa cháy cho gia đình ?

Tại sao cần mua bình chữa cháy ?

Như bạn biết đấy, người ta đã chứng minh rằng hơn 90% các vụ cháy có thể được dập tắt một cách nhanh chóng nếu chúng ta có một bình chữa cháy xách tay trong nhà. Vậy không có lý do gì mà chúng ta còn chần chừ chưa trang bị cho gia đình mình một bình chữa cháy xách tay phải không nào !

Thật vậy, có tới 95% các hộ gia đình ở Mỹ có ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay trong nhà. Thậm chí gần đây số hộ gia đình có trang bị hệ thống pccc hiện đại (bao gồm hệ thống báo cháy, bình chữa cháy tự động...) ngày một tăng cao. Điều đó cũng cho thấy rằng ý thức trong việc PCCC của người dân các nước khác là rất cao, trái ngược hoàn toàn với các hộ gia đình ở nước ta, mặc dù hệ thống cơ sở hạ tầng (nhất là đường dây điện) hiện tại rất dễ gây cháy nổ. Hoả hoạn không báo trước cho bạn bao giờ, hãy có kiến thức trong việc phòng chống cháy nổ !

Hiện nay, giá bán các loại bình chữa cháy xách tay ở nước ta đã giảm nhiều, nên rất phù hợp với mọi gia đình trong khi đó độ tiện dụng của chúng ngày càng được nâng cao. Ví dụ, nếu nhà bạn rộng khoảng từ 30- 50m2 thì chỉ cần sắm một bình chữa cháy xách tay loại 3 - 5kg có mức giá chỉ từ 200 - 500.000 ngìn đồng là đã có thể đảm bảo an toàn cho cả nhà rồi.

Ngoài ra, bạn cũng nên lắp đặt thêm loại bình chữa cháy tự động ở các khu vực ít lui tới như nhà kho, tầng hầm.... hay ở những nơi dễ xảy ra cháy nổ như nhà bếp, nhà xưởng... nhằm đảm bảo tối đa sự an toàn cho tài sản và gia đình mình. (Giá bán bình chữa cháy tự động vào khoảng từ 480.000 - 550.000 đồng, liên hệ số hotline : 0909 71 11 70 để biết thêm chi tiết và đặt mua)
Bình chữa cháy bột BC loại 4kg có giá bán 245.000 đồng
Bình chữa cháy bột BC loại 4kg có giá bán 245.000 đồng
Bình khí CO2 chữa cháy loại 3kg có giá bán 415.000 đồng
Bình khí CO2 chữa cháy loại 3kg có giá bán 415.000 đồng
* Lưu ý : Trọng lượng 4kg và 3kg ở đây là chỉ khối lượng chất chữa cháy có trong bình, thực tế tổng trọng lượng bình thường nặng hơn. Cụ thể bình bột BC 4kg nặng khoảng 4.5kg, trong khi đó bình khí CO2 3kg nặng đến hơn 11.5kg. Vì vậy, nếu gia đình bạn có nhiều trẻ em và phụ nữ, nên mua bình bột để khi có tình huống cấp bách họ có thể sử dụng dễ dàng hơn, đồng thời cũng an toàn hơn bình khí CO2.

Nên dùng bình chữa cháy đúng cách

Nhiều người thường nghĩ rằng chỉ cần phun hoặc xịt chất chữa cháy vào đám cháy là đã có thể dập lửa và đảm bảo an toàn. Đừng nhầm ! Tuỳ từng loại bình và chất chữa cháy trong bình (cháy do chập điện; cháy đồ dùng bằng giấy, nhựa ; cháy do xăng, dầu...) mà người ta phải áp dụng những cách khác nhau thì mới đạt được hiệu quả chữa cháy cao và tránh gây nguy hiểm cho chính người sử dụng.

Chẳng hạn như khi bắt gặp đám cháy do cháy xăng, dầu, cồn... nếu mất bình tĩnh, chúng ta thường dùng bình chữa cháy phun thẳng vào giữa đám lửa sao cho cự ly phun càng gần càng tốt và nghĩ rằng nó sẽ nhanh chóng được dập tắt thì bạn đã lầm to rồi đấy. Việc phun trực tiếp sẽ chỉ làm cho chất lỏng đang cháy bắn tung toé ra xung quanh, khiến đám cháy càng trở nên khó kiểm soát hơn và đồng thời làm bạn hoang mang hơn. Vì vậy, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức nhất định trong công tác pccc để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chính bản thân mình và những người xung quanh. Bạn nên đọc thêm bài viết bên dưới để có thể phân biệt được các loại bình chữa cháy, tính năng, công dụng và cách sử dụng sao cho hợp lý.

* Lưu ý : Bình chữa cháy khí CO2 dùng để chữa cháy trong nhà rất hiệu quả, nhưng chúng cũng có thể gây nguy hiểm cho chính người sử dụng, đặc biệt là trẻ em !

Sử dụng các thiết bị phụ trợ

Ngoài việc nên có bình chữa cháy trong nhà thì chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo thêm các thiết bị phụ trợ như tủ đựng thiết bị PCCC, bảng báo hiệu thoát hiểm, vòi phun chữa cháy....Mỗi loại đều có công dụng riêng dù rằng chúng ít khi được dùng tới nhưng rất có ích khi sự cố xảy ra. 
Các thiết bị PCCC và thiết bị phụ trợ tiêu chuẩn
Các thiết bị PCCC và thiết bị phụ trợ tiêu chuẩn
Đó cũng là lý do mà các hệ thống nhà thông minh và đại đa số các hộ gia đình ở những nước tiên tiến lắp đặt ngày càng nhiều những hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động.

Qua bài chia sẻ trên, chúng tôi nghĩ rằng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi :"Tại sao cần mua bình chữa cháy" rồi đúng không. Hãy mua ít nhất 1 bình chữa cháy để trong nhà vì chúng là thứ duy nhất đảm bảo sự an toàn cho tài sản và người thân của bạn khi có sự cố hoả hoạn xảy ra.
Top